ขยะอวกาศ ปัญหาใหญ่สำหรับอินเทอร์เน็ตยุคใหม่

ขยะอวกาศ ปัญหาใหญ่สำหรับอินเทอร์เน็ตยุคใหม่

ปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง SpaceX และ OneWeb กำลังแข่งขันกันปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ครอบคลุมทั่วทั้งโลก แต่ยังมีปัญหาชิ้นใหญ่ขัดขวางพวกเขาอยู่ นั่นคือขยะอวกาศ ชิ้นส่วนต่างๆที่ลอยในอวกาศอาจรบกวนการปฏิบัติภารกิจ รวมถึงการปล่อยดาวเทียมได้

ตามรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) มีการปล่อยจรวดกว่า 5,000 ครั้ง ดาวเทียมกว่า 9,000 ดวง นับตั้งแต่ปลายปี 1950 โดยปัจจุบันมีดาวเทียมบนชั้นบรรยากาศประมาณ 5,000 ดวง แต่ใช้งานได้จริงไม่ถึง 2,000 ดวง และชิ้นส่วนต่างๆรวมแล้วอยู่ที่หลักแสนชิ้น ที่ผ่านมาเราไม่เคยนึกถึงผลจากการปล่อยชิ้นส่วนต่างๆไว้ในอวกาศ เพราะคิดว่าอวกาศนั้นกว้างใหญ่ เราไม่จำเป็นต้องกังวลกับมัน ถึงขนาดมีชื่อเรียกว่า “Big Sky Theory” แต่ที่จริงแล้วพื้นที่ที่เราใช้การได้นั้นค่อนข้างจำกัด และยิ่งหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆเมื่อมีดาวเทียมโคจรมากขึ้น

ปีที่ผ่านมา ESA ได้มอบหมายให้กลุ่มบริษัท นำโดย ClearSpace จัดการกับขยะอวกาศเหล่านี้ โดยยานอวกาศจะถูกส่งขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศ และใช้แขนยื่นออกไปคว้าชิ้นส่วนขยะอวกาศกลับเข้ายาน ภารกิจนี้มีกำหนดในช่วงปี 2025

Adrian Steckel ซีอีโอของ OneWeb ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เขาพยายามทำให้โครงการอินเทอร์เน็ตจากดาวเทียมของเขาเป็นไปอย่างยั่งยืน สิ่งที่ส่งขึ้นไปบนฟ้าจะต้องกลับลงมาในท้ายที่สุด ไม่ทิ้งให้ลอยอยู่ตลอดไปอย่างที่เคยเป็นมา

ที่มา : cnbc