ชีวิตสมาร์ทขั้นเทพด้วย Smart Home “Somsri Automaid”

Smart home หรือ “บ้านอัจฉริยะ” กำลังเป็นที่สนใจของหลายๆคนในยุคนี้ บ้านอัจฉริยะคือบ้านที่มีระบบอัติโนมัติที่สามารถตอบสนองต่อการใช้งานและความต้องการของผู้อยู่อาศัย ทำให้ได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น โดยมีองค์ประกอบหลัก 3 ส่วนด้วยกันก็คือ

  1. Smart Home Network
    เป็นระบบเครือข่ายพื้นฐานในการติดต่อระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ กับตัวควบคุมโดยอาจจะใช้ระบบเครือข่ายไร้สาย เช่น Wireless, Radio Frequency, Zig-bee หรือ Infrared เป็นต้น
  2. Intelligent Control System
    ทำหน้าที่ควบคุมระบบอัจฉริยะ และยังทำหน้าที่คอยรับส่งข้อมูลระหว่างบ้านอัฉจริยะกับบริการที่อยู่ภายนอกบ้านด้วย
  3. Home Automation Device หมายถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน ที่สามารถเชื่อมโยงกับระบบบ้านอัฉริยะได้ เช่น หลอดไฟที่สั่งปิด-เปิดได้ผ่านทางเครือข่ายไร้สาย หรือสั่งปิดได้เมื่อไม่มีคนอยู่ ประตูที่ตรวจจับการเปิด-ปิดได้ ถ้าประตูถูกเปิดระหว่างไม่มีใครอยู่บ้าน ก็สามารถทำให้เกิดเสียงเตือนดังขึ้นได้ และแจ้งเตือนไปยังมือถือของเจ้าของบ้านได้ พร้อมทั้งรีโมทที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ทุกอย่างภายในบ้านได้

บอสอัพ โซลูชั่น (Bossup Solution) ในเครือซีจีซี กรุ๊ป ก็เป็นหนึ่งในผู้คิดค้นและทำการพัฒนาระบบบ้านอัจฉริยะมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีชื่อว่า “Somsri Automaid” หรือ “สมศรี” โดยระบบสมศรีนั้นสามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านได้ เช่น ไฟ ทีวี เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น สมศรีสามารถเชื่อมกับระบบกล้องวงจรปิดภายในบ้าน ทำให้สามารถตรวจเช็คความเรียบร้อยภายในบ้าน รวมถึงระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์จับความเครื่องไหว (Motion Sensor) เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ เสียง ความสว่าง เป็นต้น และสมศรียังสามารถพูดคุยโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งเปิดปิดไฟ หรือการถามเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ เช่น สภาพอากาศ ราคาน้ำมัน ราคาทองคำ ทำให้สมศรีนั้นเปรียบเสมือนเลขาส่วนตัวที่คอยดูแลเรื่องต่างๆ ภายในบ้านให้กับคุณได้ มีสมศรีเฝ้าบ้านสักคน…เท่านี้คุณชีวิตก็สบายและสมาร์ทสุดๆ