บริษัทในจีนต้องการโคลนสัตว์เลี้ยงโดยถ่ายโอนความทรงจำด้วย

บริษัทในจีนต้องการโคลนสัตว์เลี้ยงโดยถ่ายโอนความทรงจำด้วย

การโคลนนิ่งสิ่งมีชีวิตเชิงธุรกิจเกิดขึ้นแล้วมาได้สักพักแล้ว บริษัทไบโอเทคในจีนชื่อ Sinogene เริ่มเปิดให้บริการโคลนนิ่งสุนัขและแมวตั้งแต่ปี 2018

 

“แมวของฉันตายจากโรคระบบทางเดินปัสสาวะ ฉันตัดสินใจที่จะโคลนเขาเพราะเขาช่างพิเศษและน่าจดจำ” เจ้าของแมวชื่อ “ต้าซ่วน” ซึ่งแปลว่า “กระเทียม” กล่าว

 

ปัจจุบันต้าซ่วนมีอายุประมาณ 1 เดือน มันมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนตัวต้นแบบที่ตายไปแทบทุกอย่าง แต่ก็ยังมีความแตกต่างทางลักษณะนิสัย และจะมีความทรงจำของตัวเองที่สร้างขึ้นใหม่ ไม่ได้ถ่ายทอดมาจากต้นแบบ หรืออักนัยหนึ่งคือยังเป็นแมวคนละตัวนั่นเอง ซึ่งประเด็นนี้เป็นเป้าหมายต่อไปของบริษัทที่ให้บริการโคลนนิ่งอย่าง Sinogene

 

“เพื่อให้สัตว์เลี้ยงที่โคลนขึ้นมามีความทรงจำเดียวกันกับตัวต้นแบบ บริษัทกำลังพิจารณาใช้ AI หรือ Man-Machine Interface Technology (การเชื่อมต่อระหว่างคนกับเครื่องจักร) เพื่อส่งผ่านความทรงจำไปยังตัวโคลนด้วย” ผู้จัดการทั่วไปของ Sinogene กล่าวในงานแถลงข่าว

 

แม้ในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีที่รองรับการถ่ายทอดความทรงจำของสิ่งมีชีวิตโดยตรง แต่เรื่องนี้ก็เป็นสัญญาณว่าความต้องการสัตว์เลี้ยงที่เหมือนกันทั้งทางกายภาพและความทรงจำมีอยู่จริง และเมื่อมีความต้องการ ความเป็นไปได้ก็อยู่ไม่ไกล รวมถึงในอนาคตที่ไกลกว่านั้น การโคลนนิ่งมนุษย์อาจจะเกิดขึ้นจริงก็ได้

 

การโคลนิ่งสิ่งมีชีวิตถือเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานว่าถูกต้องตามหลักจริยธรรมหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตที่โคลนขึ้นมาจะไม่แข็งแรงเท่า และมีอายุขัยที่สั้นกว่าสิ่งมีชีวิตที่เกิดตามธรรมชาติ แต่ด้วยความรักที่มีต่อสัตว์เลี้ยงของเขา และความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยี คนจำนวนมากก็ยังต้องการให้สัตว์เลี้ยงของพวกเขากลับมามีชีวิตอีกครั้งอยู่ดี

 

ที่มา : futurism