ล้ำกว่าเดิม! แพลตฟอร์มเซลลูลาร์ใหม่ สำหรับเทคโนโลยี IoT ที่ไม่ง้อ WIFI


Hologram บริษัทสตาร์ทอัพจากชิคาโก้ (ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับภาพโฮโลแกรมแต่อย่างใด) ได้ประกาศตัวว่าพวกเขาจะทำแพลตฟอร์มเซลลูลาร์ หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันด้วยคลื่นแบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือ สำหรับใช้ในเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) โดยได้เตรียมอุปกรณ์ IoT ที่คุ้มค่ากับต้นทุนในการออกแบบ การผลิต และจัดจำหน่ายให้กับธุรกิจต่างๆ
Ben Forgan, CEO ของ Hologram ได้กล่าวไว้ว่า “เราต้องการให้ Hologram เป็นผู้จัดการติดตั้ง infrastructure ให้คุณ และเปลี่ยนวิถีการทำงานของคุณ ให้มุ่งอยู่กับการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพออกมาก็พอ ไม่ต้องวุ่นวายกับการติดตั้งระบบ infrastructure ซึ่งเป็นการใช้เวลาที่ไม่คุ้มค่า” เนื่องจากแพล็ตฟอร์มเซลลูลาร์น่าจะมีความปลอดภัยเพียงพอสำหรับธุรกิจที่ต้องการทดลองระบบต้นแบบของ IoT แต่ที่ไม่สามารถทำได้ก็เพราะติดเรื่องค่าใช้จ่ายในการจ้างทีมวิศวกรมาสร้างระบบนั่นเอง
แพลตฟอร์มเซลลูลาร์ คืออะไร?
มันคือแฟลตฟอร์มที่เชื่อมต่อกันด้วยคลื่นโทรศัพท์มือถือผ่านจานดาวเทียม พูดง่ายๆ ก็คือการเชื่อมต่อที่มือถือของคุณใช้โทรหากันนั่นเอง แต่การเชื่อมต่อของ IoT จะเป็นการเชื่อมต่อแบบ machine to machine (M2M) ที่อุปกรณ์สามารถติดต่อกันเองได้ด้วยเครือข่ายของมันเอง แต่มือถือไม่ได้มีระบบ IoT ติดมาด้วย จึงจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ผ่านทาง wifi หรืออินเทอร์เน็ตบนมือถือของคุณ แล้วถ้าคุณไม่มี wifi หรือ 4G ล่ะ? แน่นอนว่าคุณก็ไม่สามารถสั่งการอะไรกับอุปกรณ์ IoT ของคุณได้เลย ดังนั้นเครือข่ายเซลลูลาร์ที่ทำงานด้วย Sim Card แบบเดียวกับมือถือเรานี่ล่ะ จะสามารถเชื่อมต่อกันได้เสมอแบบไม่มีติดขัด จากคลิปด้านล่าง Hologram ได้สรุปถึงความสำคัญของตัว hardware สำหรับ IoT ที่สามารถใช้ Sim Card ได้ และที่เด็ดสุดก็คือ แผงวงจรต่างๆ ประกอบได้ง่าย สำหรับงานเฉพาะทางต่างๆ ตามที่คุณต้องการ

ในตอนนี้ทาง Hologram มีมากกว่า 50,000 เครือข่ายทั่วโลก และยังทำงานร่วมกับแบรนด์ดังๆ อย่าง Kellogg และสตาร์ทอัพอย่าง Metromile placemeter และ Arable ในการกระจายแพลตฟอร์มนี้ออกไป พวกเขาเปิดเผยว่าได้รับทุนมากกว่า 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีผู้บริจาครายใหญ่คือ Drive Capital ซึ่ง Ben Forgan ได้กล่าวว่า “ด้วยการสนับสนุนจาก Drive Capital ทำให้เราสามารถเร่งสร้างผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อรองรับฐานลูกค้าของเราที่กำลังขยายตัวมากขึ้น”
นอกจาก Hologram แล้ว ตอนนี้ Vodafone เองก็ได้ร่วมมือกับ Philips เพื่อสร้างเครือข่าย M2M ด้วยเช่นกันกัน แม้ว่าตลาดนี้ยังไม่โตมากนัก แต่ Machina Research ได้วิเคราะห์ไว้ว่า “มาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายได้ทุกหนทุกแห่งนี่แหละจะเป็นเทคโนโลยีชั้นเลิศสำหรับ Smart City ในอนาคต”