วิ่งทะลุตำนาน งานจอมบึงมาราธอน 31

ต้อนรับปีลิง ชาว CGC Running Man ก็ชวนกันออกวิ่งแต่ต้นปี กับรายการนี้ที่ทุกคนรอคอย สสส.จอมบึงมาราธอน 2559 จัดที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 16-17 ม.ค. ที่ผ่านมา ถือเป็นงานใหญ่ที่คนรักสุขภาพพลาดไม่ได้

งานนี้ CGC Running Man ก็จัดเต็มฟูลมาราธอน 42.195 กม. ถึง 4 คนด้วยกันก็คือ
– พี่โอ๋ อดิศักดิ์ ทำสถิติต้อนรับมาราธอนแรก 4.14 ชม. เป็นของขวัญวันเกิดให้ตัวเองอีกด้วย
– พี่เดช ณรงค์เดช ทำเวลาไป 4.24 ชม. ตามมาติดๆ ห่างกันเพียง 10 นาที เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย
– คุณเก่ง ศุภเศรษฐ์ ทำเวลาได้ 6.23 ชม. แบบสบายๆ ไร้กังวล
– เต๋า วสุพล น้องเล็กของกลุ่มที่ชอบทั้งวิ่งและปั่น ทำเวลาไป 6.34 ชม. ชิลๆ เหมือนปั่นจักรยานเข้าเส้นชัยว่างั้น

 

สำหรับที่มาของ “จอมบึงมาราธอน” ซึ่งเป็นรายการวิ่งประจำปีที่นักวิ่งทุกคนต่างรู้จักและยอมรับกันทั่วประเทศ เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2529 โดยอาจารย์ของวิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึงกลุ่มหนึ่งที่มีความสนใจการวิ่งเพื่อสุขภาพ ครั้งนั้นมีผู้เข้าร่วมไม่ถึง 100 คน เก็บค่าสมัครคนละ 20 บาท เบอร์วิ่งทำขึ้นเองจากผ้าด้ายดิบ เขียนตัวเลขด้วยสีน้ำมัน ระยะทางวิ่ง 10 กม. จุดเริ่มต้นอยู่ที่ถ้ำเขาบิน และเส้นชัยอยู่ที่ถ้ำจอมพล จากวันนั้นงานวิ่งเล็ก ๆ ที่จอมบึง ก็ถูกจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคมเรื่อยมา

 

งานวิ่งมาราธอนในระยะเริ่มแรก เป็นการจัดการแข่งขันวิ่งบนถนน ระยะทาง 10 กม. ต่อมาในปี พ.ศ. 2532 เพิ่มระยะทาง 21.1 กม. เข้าไปด้วย ชื่อการวิ่งจึงเปลี่ยนเป็น “จอมบึงครึ่งมาราธอน” ต่อมาในปี พ.ศ.2542 เป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุ 72 พรรษา คณะกรรมการจัดการแข่งขันจึงเพิ่มการวิ่งมาราธอน ระยะทาง 42.195 ก.ม. ขึ้นอีกระยะหนึ่ง ชื่องานจึงเปลี่ยนเป็น “จอมบึงมาราธอน” จนถึงปัจจุบัน

 

ก็ขอแสดงความยินดีกับ 4 นักวิ่งของเราด้วย ที่ได้ร่วมตำนานการวิ่งกับจอมบึงอีกครั้งในปีนี้ และถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในปีใหม่ ด้านประธานชมรมเอง พี่เดชก็ฝากชวนทุกคนมาวิ่งกันให้เยอะๆ ปีนี้จะได้สุขภาพดี จิตใจร่าเริง ที่สำคัญดูเด็กลงอีกด้วย น่าสนใจไหมล่ะ

* ขอบคุณภาพจาก www.ShutterRunning.com