อะไรที่ไม่ควรทำ เมื่อคุณใช้ wifi สาธารณะ


สมัยนี้ wifi ฟรีหรือ wifi สาธารณะหาง่ายมาก แต่ก็ไม่ได้ปลอดภัยเท่าที่ควร โดยเฉพาะข้อมูลของเราที่แชร์ไปผ่าน wifi เหล่านั้น ยกตัวอย่างที่อเมริกา มีผู้ใช้ wifi จำนวน 7% เคยโดนขโมยข้อมูลอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และชาวอเมริกันมากกว่า 100 ล้านคนก็เก็บข้อมูลสำคัญไว้ในโลกออนไลน์ทั้งนั้น ซึ่งอาจมีผลในเรื่องความปลอดภัยส่วนตัวและการเงินอย่างไม่น่าเกิด


ที่น่ากลัวคือ wifi สาธารณะที่ไม่มีรหัสผ่านป้องกันไว้ เพราะการเชื่อมต่อ wifi เดียวกันอาจทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เข้ามาดูข้อมูลในเครื่องของคุณได้ เผลอๆ อาจจะโดนล้วงข้อมูลสำคัญไป โดยเฉพาะเรื่องการเงินและรหัสผ่านต่างๆ แต่ต่อให้เป็น wifi ที่มีรหัสป้องกันก็ตาม ก็ควรใช้งานอย่างระมัดระวังเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถป้องกันไว้ก่อนได้ก็คือ


1. อัพเดทแอนตี้ไวรัสเสมอ
ถ้าไม่อัพเดทเลย ฐานข้อมูลของโปรแกรมก็จะไม่รู้จักไวรัสตัวใหม่ๆ โอกาสที่คอมของคุณจะตกเป็นเหยื่อก็ง่ายขึ้น ถ้าจะให้ดีก็เลือกแอนตี้ไวรัสเจ๋งๆ ที่มาพร้อมกับ Firewall ซึ่งอาจจะมีแพงหน่อย แต่มั่นใจได้ว่าคอมของคุณจะปลอดภัย


2. อย่าทำธุรกรรมทางการเงิน
ไม่ว่าจะซื้อของ หรือแม้แต่เช็คยอดเงินคงเหลือบนอินเทอร์เน็ต ขอแนะนำว่าอย่าทำเป็นอัดขาด เพราะว่าข้อมูลเหล่านี้คือข้อมูลที่พวกโจรต้องการมากที่สุด แค่รู้ตัวเลขไม่กี่ตัวบนบัตรเครดิต พวกนี้ก็สามารถเอาไปใช้ซื้อออนไลน์ได้แล้ว


3. เลิกจดจำเน็ตเวิร์ก
ถ้าคอมของคุณยังจำ wifi ที่เคยต่อไว้ มันก็จะเชื่อมต่อ wifi นั้นโดยอัตโนมัติเมื่อคุณอยู่ใกล้ ซึ่งคุณจะไม่รู้เลยว่าใครแอบรอดักขโมยข้อมูลของคุณหรือเปล่า ทางที่ดีเมื่อใช้ wifi เสร็จแล้วให้คุณ disconnect และ forget ทันที


4. ใช้ wifi จากมือถือของคุณเอง
ทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือ “ไม่ต้องใช้” ปลอดภัยที่สุด เพราะสมาร์ทโฟนทุกเครื่องมีฟีเจอร์ wifi hotspot อยู่ในตัวอยู่แล้ว


5. ปิดการแชร์
คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะมีฟีเจอร์แชร์ข้อมูลจำพวกรูปภาพ เพลง วิดีโอ หรือเอกสารผ่านกันได้ โดยการเชื่อมต่อ wifi ตัวเดียว ซึ่งมักจะตั้งเป็น default ดังนั้นปิดการตั้งค่าการแชร์ข้อมูลไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย


6. HTTPS
เว็บไซต์ที่นำหน้าด้วย https จะมีความปลอดภัยมากกว่า http ธรรมดา เพราะว่ามีการเข้ารหัสหลายชั้น ปกปิดข้อมูลทุกอย่างบนไซต์นั้นอยู่ การเข้าไปใช้เว็บไซต์แบบนี้จึงปลอดภัยมากกว่า
เทคนิค 6 ข้อนี้จำให้แม่น จะได้ไม่เสียใจทีหลัง เวลาใช้ของฟรี ด้วยความปรารถนาดีครับ!