Museum of Failures พิพิธภัณฑ์รวมแกดเจ็ตที่ไปไม่รอด ได้ถือกำเนิดแล้ว

Ford Edsel

หนึ่งในแคมเปญการตลาดที่ล้มเหลวที่สุดของสินค้าแบรนด์อเมริกันคือ การทุ่มงบโฆษณากับรถยนต์รุ่น Ford Edsel แต่ท้ายที่สุดยอดขายกลับไม่เปรี้ยงปร้างอย่างที่คิด จนทำให้คำว่า Edsel ซึ่งเป็นชื่อรุ่นของรถยนต์ กลายเป็นคำสแลงที่มีความหมายถึงความ ล้มเหลวไม่เป็นท่า ไปเลย แต่ก็ยังมีสถานที่แห่งหนึ่ง ที่ให้คุณค่ากับสินค้าเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมที่ล้มเหลว สถานที่แห่งนั้นคือ Museum of Failures ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมสินค้านวัตกรรมรุ่นเก๋า ที่ประสบความล้มเหลวจากทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ดูแลโดยนักจิตวิทยาคลินิก วัย 43 ปี ทีมีชื่อว่า Samuel West สถานที่ตั้งอยู่ในเมือง Helsingborg ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีการจัดแสดงสินค้านวัตกรรมถึง 51 ชิ้นที่ล้มเหลวทางการตลาดโดยสิ้นเชิง

ตัวอย่างของสินค้านวัตกรรมที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ก็มี TwitterPeek ที่วางขายในราคา $200 (ประมาณ 6,800 บาท) ความสามารถเพียงอย่างเดียวของมัน คือการเข้าถึง Twitter ซึ่งเป้าหมายของสถานที่แห่งนี้ ไม่ใช่เพื่อดูถูกความคิดสร้างสรรค์ แต่เป็นการให้เกียรติกับไอเดียของผู้ที่คิดค้นมันขึ้นมา (ถึงแม้ว่ามันจะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม) “ผมรู้ว่าสินค้านวัตกรรมกว่า 80-90 เปอร์เซ็นต์ มักจะประสบความล้มเหลว และคุณอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของมันมาก่อนเลยด้วยซ้ำ และมีประโยชน์ที่เราจะเรียนรู้เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังความล้มเหลวของพวกมัน” 

รายการสิ่งของน่าสนใจที่แสดงอยู่ใน Museum of Failures ก็มี อาทิ Crystal Pepsi แห่งยุค 90 ซึ่งเป็นน้ำอัดลมสีขาวใสคล้ายน้ำโซดา และมีการน้ำ Crystal Pepsi กลับมาผลิตขายใหม่อีกครั้งในปี 2016 และอีกหนึ่งสินค้านวัตกรรมที่น่าสนใจคือ Disposable DVD ของบริษัท DivX ซึ่งเป็นแผ่น DVD สำหรับร้านเช่า ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ แผ่นหนัง DVD จะมีอายุเพียง 48 ชั่วโมงหลังจากที่เราเปิดดูเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นมันก็จะเปิดดูไม่ได้อีกต่อไป ซึ่งก็ดูแล้วก็เป็นนวัตกรรมที่เข้าท่าสำหรับยุคอดีตที่ธุรกิจการเช่าแผ่นหนังกำลังเฟื่องฟู แต่นวัตกรรมนี้กลับล้มเหลว โดยคุณ Samuel West ให้สัมภาษณ์กับ NBC News ว่า “พวกเรามองข้ามความล้มเหลว และซาบซึ้งกับความสำเร็จมากจนเกินไป

อีกหนึ่งสินค้านวัตกรรมที่ล้มเหลว แต่น่าสนใจคือเครื่อง Apple Newton ที่เปิดตัวในปี 1993 ในฐานของการเป็นผู้ช่วยดิจิทัลส่วนบุคคล แต่ก็ต้องล้มเหลวเพราะซอฟต์แวร์รับรู้ภาษาเขียนมีประสิทธิภาพต่ำ แถมยังราคาขายที่แพงลิบลิ่ว ต่อมาทาง Apple นำความล้มเหลวจากนวัตกรรมนี้ มาสร้างสรรค์สิ่งใหม่อย่าง iPhone และ iPad ซึ่งจากปรากฏการณ์นี้ เป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า หากนักนวัตกรรมไม่ยอมแพ้หรือท้อถอยกับความล้มเหลว พวกเขาก็ยังมีโอกาสให้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ชาวโลกสามารถเปิดใจยอมรับได้อย่างแท้จริง
ที่มา : www.theverge.com ,www.thaiware.com